Kinh nghiem cua hungk9 – That bai la me thanh cong

Tôi và Hùng quen nhau lần đầu trên Box Du học – TTVNOL năm ngoái. Chúng tôi có cùng ước mơ được đi du học như nhau, nhưng tôi đã may mắn hơn Hùng khi năm đó tôi đã có học bổng để đi học, còn Hùng thì trắng tay…Tết vừa rồi tôi có về Việt Nam, và tôi đã gặp Hùng ngoài đời lần đầu tiên. Cũng giống như tôi, cậu ấy vẫn tiếp tục theo đuổi giấc mơ du học sau khi vấp ngã. Tôi cảm nhận được sự quyết tâm cao độ của cậu ấy, sự cố gắng nỗ lực của cậu ấy. Chỉ mới vài tuần trước đây thôi, tôi nhận được tin cậu ấy đã đỗ học bổng của chính phủ Thụy Sĩ, học bổng của chính phủ Hà Lan, rồi Nhật Bản. Chúng tôi lại hẹn gặp nhau ở trời Âu, có thể là Amsterdam nơi tôi đang sống, cũng có thể là Zurich nơi Hùng sẽ theo học trong năm tới. Tôi xin chia sẻ kinh nghiệm mà Hùng đã post trên Box Du học – TTVNOL.

Một trong những sai lầm lớn của tôi trong quá trình apply học bổng là tôi chuẩn bị thi tiếng anh khá muộn, sau khi ra trường khoảng 3-4 tháng. Chính vì thế, tôi không có nhiều thời gian tìm hiểu các học bổng khác nhau và định hướng đúng đắn cho mình.

Quả thực, sau khi tốt nghiệp đại học, tôi và 2 bạn cùng lớp tôi xin được suất đi học Master tại Hàn 2 năm. Tuy vậy, lúc đó tôi rất muốn đi EU nên quyết tâm bỏ 1 năm để chuẩn bị hồ sơ các thứ.

Năm đầu tiên tôi apply: Học bổng mà tôi hướng đến là ERASMUS MUNDUS. Lúc đó tôi thi tiếng Anh, điểm rất kém, nên tôi cũng rất phân vân khi chọn các courses. Cũng vì thời gian chuẩn bị ít quá nên tôi chỉ apply một vài học bổng khác nhau ở Đức và Italy. Thật đáng buồn là, tôi bị tạch liên tiếp và đến tháng 5 thì tôi trắng tay, không đỗ bất cứ một nơi nào. Lúc đó tôi rất phân vân và rất buồn. Tôi suy sụp thật sự khi các bạn trong lớp (2 đứa đi US và 1 đứa đi EM) lên đường. Tôi lại rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan như sau khi tốt nghiệp : Có nên ở lại làm việc 1 năm ở Việt Nam và apply tiếp??? Ý nghĩ đó cứ dai dẳng, đeo bám theo tôi mãi, cứ thế, cứ thế… Tôi đã gầy đi trông thấy (Lúc đó tôi vẫn đang đi làm linh tinh, lương lậu chẳng ra đâu vào đâu nên cũng rất stress). Tuy nhiên, may mắn là tôi không bị một chút áp lực nào từ gia đình. Và rồi cuối cùng tôi cũng quyết định ở lại làm thêm 1 năm nữa và tiếp tục rải hồ sơ. Tôi tự động viên mình: 2 năm trong cuộc đời cũng không đáng là bao nhiêu, còn làm PhD 5 năm ở Hàn thì lại quá lâu và mệt he he.

Một năm thất bại cũng đã giúp tôi tích lũy rất nhiều kinh nghiệm từ các diễn đàn du học mà đặc biệt là ttvnol và vietphd.
Tôi bắt đầu chiến dịch thi lại tiếng anh, nhưng mà do đi làm nên cũng không tập trung. Tiếng anh gà của tôi cộng với không đi học ở đâu nên điểm iBT của tôi không cao. Tôi bắt đầu rà soát các nước có yêu cầu tiếng anh thấp hơn. Trong đầu tôi lúc này, tôi nghĩ đến các nước yêu cầu tiếng anh không quá cao như Đức, Pháp, Ý, Bỉ, Thụy Sỹ và Norway.

Quá trình rải hồ sơ của tôi đã có rất nhiều may mắn và duyên may bất ngờ, nghĩ lại vẫn không hiểu tại sao he he. Đầu tiên tôi tìm đến Đức: Tôi cố gắng liên hệ với trường để hỗ trợ xin học bổng DAAD (deadline 15.10) hoặc học bổng trường. Tuy nhiên, khó khăn mà tôi gặp phải là nhiều trường yêu cầu có tiếng Đức, và tôi cũng đọc trên diễn đàn Vietphd thì học bổng DAAD khá là khó đối với sinh viên apply trực tiếp từ Việt Nam.

Tôi từ bỏ học bổng ở Đức và tìm hiểu học bổng chính phủ Thụy Sỹ (học bổng này có deadline khá sớm. 31.10). Đến bây giờ, khi mọi người hỏi tại sao lại biết học bổng chính phủ Thụy sỹ, tôi vẫn không hiểu tại sao? Đây là học bổng tôi submitted đầu tiên, và cũng là học bổng duy nhất tôi nhận được, tính đến thời điểm này. Từ tháng 8, tôi đã bắt đầu tìm hiểu về học bổng này, contact với trường và một trong những nguyên nhân dẫn đến tôi đỗ học bổng này có lẽ là do tôi đã contact khá hiệu quả với trường ở Thụy Sỹ. Trong thời gian tới, tôi hi vọng sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm ít ỏi của tôi về học bổng này cho các bạn năm nay.

Khi nộp hồ sơ vào trường ETHZ, tôi có chú ý thêm là trường này có thêm học bổng trường Excellence Scholarship & Opportunity Programme (ESOP) (deadline 15.12). Với hi vọng nếu trượt học bổng chính phủ, tôi còn học bổng trường cứu cánh nên tôi đã nộp hồ sơ ngay, dù phải viết 1 proposal rất khoai. Đây là bộ hồ sơ thứ hai của tôi.

Sau đó, tôi tìm hiểu học bổng EIFFEL (Deadline 07.01) vì tôi đã có lần nào đó đọc được là có người từng được hb EIFFEL dù không biết tiếng Pháp. Với mong muốn đó, tôi đã cố gắng liên lạc với các trường để họ gửi hồ sơ của tôi lên EIFFEL. Dùng trang web về ranking của các trường và trang web của CampusFrance, tôi đã gửi email spam đến Faculty of Biology của khoảng 15 trường khác nhau. Khoảng 1 tháng sau, tôi nhận được email từ trường École normale supérieure – Paris muốn xem hồ sơ (CV, bảng điểm) của tôi. Lúc ấy tôi mừng như bắt được vàng, vì trường ENS Paris là một trong số những trường tốt nhất ở Pháp, và điều đó cũng có nghĩa là cơ hội được học bổng EIFFEL của tôi là khá cao. Tôi đã tinh ý gửi kèm motivation letter (tôi chỉnh sửa từ hồ sơ gửi hb chính phủ Thụy Sỹ). Và rồi, duyên may đã đến, tôi được chấp nhận và họ đồng ý gửi hồ sơ lên EIFFEL. Học bổng này là nhàn nhất, tôi không phải chuẩn bị gì cả, đợi đến 21.3 nhận kết quả.

Tiếp theo tôi tiếp tục nghiên cứu học bổng ERASMUS MUNDUS. Do điểm tiếng Anh của tôi không tốt, nên tôi đã chỉ chọn được 1 ngành là liên quan đến chuyên ngành của tôi. Tôi cố gắng rải thêm 2 courses ngành khác, có 1 chút liên quan đến ngành của tôi. Hồ sơ cho học bổng EM thì các bạn đều đã nắm rõ nên tôi cũng không nói chi tiết. Tuy nhiên, trong quá trình làm hồ sơ, tôi đã tìm hiểu thêm các trường thì tôi được biết là trường Copenhagen có 1 số suất học bổng trường (deadline 1.12) nên tôi đã gửi thêm 1 bộ hồ sơ cho học bổng trường, kèm với học bổng EM (Đối với học bổng trường này, tôi cũng apply trái ngành).

Như vậy tôi đã apply được 7 bộ hồ sơ. Tôi tiếp tục nghiên cứu học bổng HSP và VLIR (đều có deadline là 01.02). Đối với học bổng HSP, tôi thấy khá là khó khăn vì điểm tiếng anh của tôi thấp, hơn nữa theo quy định mới, tôi đã tốt nghiệp quá 1 năm. Nhìn chung, các trường ở Hà Lan đều yêu cầu iBT ~92 hoặc IELST 6.5. Thật may mắn, một ngày tôi lang thang ở trang web của trường Erasmus Rotterdam University, xin 1 cái Brochure của course mà tôi quan tâm. Một vài ngày sau, tôi nhận được email: Mày quan tâm đến khóa học của tao à bla bla… Sau đó, nó lại muốn xem hồ sơ, CV… các kiểu. Tôi gửi cho nó 1 bộ hồ sơ hoàn chỉnh, chỉ thiếu điểm iBT (nó không yêu cầu gửi hehe). Được khoảng 1 tuần thì nó bảo là muốn interview để xem có đc admission không. Lúc này tôi mừng quá, bởi vì đây là một cơ hội tốt cho tôi và cũng là mock interview (khi đó tôi sắp thi tiếng anh ở ĐSQ Thụy Sỹ). Sau khi interview mấy ngày, thì tôi nhận được unconditional admission của trường, he he,và nó còn hỏi là mày có muốn lấy nomination thì bảo tao rồi tao viết cho mày. Thế là xong học bổng HSP.

Hồ sơ số 9: Học bổng VLIR. Quy trình apply học bổng này mọi người chắc cũng biết hết rồi nên tôi không đề cập đây nữa.

Tôi đã định apply thêm 1 học bổng bên Ý nữa, để trọn bộ 10 hồ sơ, tuy nhiên, lúc đó, tôi nghĩ 9 bộ hồ sơ là khá nhiều và “đằng nào chả dính 1 học bổng”. Thật là một suy nghĩ sai lầm, vì nhìn lại, các học bổng mà tôi apply thì đều cạnh tranh khá ghê.

KẾT QUẢ:

Trong tháng 2, tôi nhận được kết quả đầu tiên là tạch học bổng EM. Trong 3 khóa EM, tôi chỉ được vào RL 1 khóa, mà cùng chuyên ngành của tôi.

Tiếp tục, tin xấu lại đến với học bổng trường Copenhagen và ETHZ.

Lúc này, tôi cực kỳ hoang mang, bởi vì, tôi đã trượt 5 hồ sơ, chỉ còn 4 học bổng mà cả 4 học bổng này đều cạnh tranh rất ghê.

Tháng 3, tôi nhận được tin trượt học bổng chính phủ Thụy Sỹ, chỉ được vào RL. Đây là học bổng mà tôi đầu tư nhất, hic hic. Lúc đó, tôi chỉ còn hi vọng vào EIFFEL, tuy nhiên, ít ngày sau đó tôi cũng nhận được tin buồn, tạch học bổng EIFFEL.

Trong hoàn cảnh này, tôi phân vân giữa việc có nên tiếp tục theo học ở ETHZ hay không bởi vì trường ETHZ là một trường rất tốt. Tôi đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về khả năng xin RESEARCH ASSISTANT hoặc TEACHING ASSISTANT, vừa học vừa làm. Thời gian này khoảng 2-3 tuần, khá là mệt mỏi, suy nghĩ nhiều.

Và cuối cùng, may mắn cũng mỉm cười với tôi. Đó là một ngày khá buồn cười, ngày giỗ tổ, tôi vừa đi đánh tiết canh Vịt với đám bạn về, thì nhận được tin, tôi được chuyển từ RL lên ML. he he. Cuối cùng tôi cũng được học bổng chính phủ Thụy Sỹ. Đây là học bổng tôi đầu tư nhất, học bổng tôi thích nhất và cũng là học bổng tôi apply đầu tiên.

Hi vọng, khi đọc bài viết này, các bạn có thể có những quyết định thật đúng đắn khi phải xác định có nên dừng lại 1 năm để rải hồ sơ tiếp hay không.

Nếu các bạn có gì thắc mắc về hồ sơ, cứ pm cho tôi và các anh chị trên diễn đàn, nếu tôi trả lời được thì tôi rất sẵn sàng.

Nguồn: http://ttvnol.com/Duhoc


Advertisements

14 Responses

 1. Anh ơi anh có thể cho em thông tin liên lạc của anh Hùng không ạ? Em đang muốn apply một suất research fellowships tiếng Ý của chính phủ Thụy Sĩ, lần đầu tiên chen chân mò học bổng nên em không có nhiều kinh nghiệm. Em cảm ơn anh rất nhiều ạ. Địa chỉ mail của em là: nganguyen112@gmail.com

 2. Em cảm ơn anh ạ. 🙂

 3. Dear anh, em cung muon xin email cua anh Hung nhung ko biet phai tim profile cua EUVN2011 o dau a:). Em ga to qua:D

 4. anh tung oy! sao em mail ma anh hk tra loi…hihic

 5. hi anh tùng !
  tìm kiếm , overall mấy cái scholarship nhiều rùi mà có nhiu vấn đề hk biết nên hỏi ai…vô tình biết blog của anh trên fb của hội erasmus mundus….như là với đưowjc cái phao: em rất ngưỡng mộ anh…anh đã đưa những information rất thiết thực như những người bắt đầu xin hb như em
  anh có thể cho em ( thao- long an ) góp ý cho e vấn đề này được không?
  em đang học luật thương mại của năm 3(hk 2) trường đại học cần thơ. hiện giờ em gần học xong ielst 5.5 và vào tháng 2 là học 6.5 để thi lun…chắc khoảng 27 / 7 / 2013 mới thi nên giờ em muốn chuẩn bị trước. em muốn học ở châu âu đặc biệt là hà lan…thật sự em ngưỡng mộ sự nổ lực của anh lắm…
  1. học bổng huygens muốn xin phải có admission của trường trước ( khi xin trường xác nhận để bổ sung vào hồ sơ hb….nhưng cái admission này có hiệu lực bao lâu? tại nều truong bảo đóng học phí học kỳ đầu mà mình chưa biết có xin được hb hay hk? thì làm sau?
  2.giầy khen HSG cấp huyện môn địa lớp 8 năm 2007 , giải ba HSG cấp tỉnh môn địa lớp 9 năm 2009 , giải nhất môn lịch sử 12 cấp tỉnh và có giầy xác nhận tham gia HSG ĐBSCL VÀ thẻ dự thi HSG cấp quốc gia!…trong các giấy khen đóa thì cái nào nên bỏ vào hs xin hb huygens
  3. hb này có quy định là nếu mình nhận dc hb này thì hk được nhận hb khác hk? (hb erasdus mundus chẳng hạn )
  4. hk nào em cũng có tham gia phong trào thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ , thăm trẻ mồ côi…do liên chi tổ chức . mà mầy cái giấy certificated đóa gửi lại lớp để cộng ĐRL rùi…vậy làm sau đây anh tùng… tham gia lúc nào tính lúc đó hay giờ em liên hệ với liên chi xin giấy xác nhân thâm gia tất cả hd trên ….mất ăn mất ngủ 2 hk này lun rui….hk này sẽ rất khổ sở đới với em….bởi nước rút để hoàn thiện hs hb nhất là eilst rùi ah ạ…đâu bao lâu nữa đâu.
  em hỏi nhiều câu thiệt khờ phải hk….mà anh giờ có ở vn hk zậy?…em hỏi cho biết thui , mong anh tùng sớm phản hồi cho em biết nhen!
  happy new year 2013 ! chúc anh tùng : dồi dào sức khỏe , vạn sự như ý , gặp nhìu may mắn . đặc biệt blog của anh ngày càng phát triển nha !

 6. a ơi e học hồi giờ chẳng có cái bằng cấp huyện, tỉnh hay thành phố gì cả.
  chỉ có 3 năm cấp 3 được nhận học bổng giỏi ở trường thôi hic
  nhưng giờ e mún đi du học
  năm nay e lên năm 4, chuyên ngành quản trị marketing trường đại học Quy Nhơn một trường cũng bình thường thôi. kết quả học tập của e cũng loại khá 7.0 thôi
  hic thấy mấy bạn xin học bổng đều pro quá
  a cho e lời khuyên a nhá.
  e cảm ơn a nhìu

  • Em còn một năm chịu khó cày bừa để kéo điểm lên nhé, rồi nếu có thể tham gia NCKH hoặc kỳ thi chuyên ngành nào đó. Ra trường đi làm 1,2 năm lấy kinh nghiệm để làm mạnh profile lên rồi mới apply hb cũng chưa muộn:-)

 7. E chào a ạ
  E tên là Đức Anh, là sinh viên được nhà nước cử sang học ngành thiết bị dầu khí ở Ukraina năm 2013. Gần đây em được biết đến học bổng erasmus mundus. Và em rất quan tâm đến học bổng này ạ. E đã tìm hiểu về học bổng này và biết được một số thông tin. Tuy nhiên có một vài điều em chưa rõ mong a giúp đỡ e ạ:
  – Khi nào thì e có thể apply học bổng này ạ?( năm cuối hay sau khi đã có bằng tốt nghiệp Đại học ở Ukraina ạ)
  -Với ngành học Đại học của em là Thiết bị dầu khí tại Đại học dầu khí quốc gia Ivano-Frankicvs thì e có thể đăng kí được những ngành liên quan đến lĩnh vực gì ạ?.( e đã tìm nhưng không thấy có đào tạo ngành dầu khí ạ)
  E xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được tin của a ạ.
  Chúc a sức khỏe, hạnh phuc ạ.

  • Năm cuối hay tốt nghiệp đều apply học Master được em nhé. Chuyện học ngành nào thì chỉ em mới biết cái gì em thích và liên quan tới ngành của em, anh ko học ngành em nên ko rõ.

 8. Em chào anh!
  Em tốt nghiệp DHBKTphcm. Em học ngành vật liệu , GPA=7.1. Em hiện giờ cũng đang đi làm cho công ty nước ngoài nhưng vẫn mơ ước đi du học.anh cho em hỏi với điểm này em có cơ hội không anh?
  Anh cho em vài lời khuyên nha.
  Em cám ơn anh nhiều

  • Hi em học bổng họ xét nhiều yếu tố chứ ko chỉ mỗi GPA. Ngoài ra còn có ranking, kinh nghiệm làm việc/nghiên cứu, SoP/LoRs etc. Em cứ tìm hiểu kỹ rồi apply em ơi, anh biết nhiều anh chị GPA 7.x vẫn được hb như thường mà, họ lấy kinh nghiệm làm việc phong phú bù lại.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: